Dự án “Làm rượu nếp” – đưa lý thuyết vào áp dụng thực tiễn

Đăng bởi

Admin

Chuyên mục

Tin FSCHOOLS, Tin tức

Ngày đăng

03.04.2019

Nhiều nguời vẫn cho rằng, Sinh học là môn khoa học tự nhiên nhiều lý thuyết cứng nhắc và khó hiểu. Nhưng tại FPT Schools – trường Tiểu học & THCS FPT Cầu Giấy, học sinh lại được học Sinh học theo một cách hoàn toàn mới.


Với phương châm giảng dạy “Learning for life”, định hướng học tập áp dụng kiến thức vào đời sống, các hoạt động học tập và giảng dạy của giáo viên trong trường đều được thiết kế giúp học sinh thực hành và áp dụng tối đa kiến thức được học. Không chỉ dừng lại ở việc đọc chép, ghi nhớ thuộc lòng kiến thức, các bạn học sinh còn được thực hành, so sánh, khám phá. Điều đặc biệt và mới lạ trong phương pháp thực hành của trường, chính là sau mỗi lần thực hành, mỗi học sinh đều có sản phẩm mang về.

Các bạn học sinh khối 6 hăng hái trong tiết học Sinh học.


Điều này được cô Trang – giáo viên môn Sinh học thực hiện hóa ngay trong môn học của mình. Thời gian vừa qua, các bạn học sinh khối 6 đã được thực hành kiến thức lên men sinh học qua dự án “Làm rượu nếp”. Chỉ với những nguyên liệu, vật dụng đơn giản, gần gũi và vô cùng dễ tìm, các bạn nhỏ khối 6 đã làm ra được những cốc rượu nếp, rượu nếp cẩm thơm ngon. Các bạn nhỏ vô cùng háo hức khi biết rằng sẽ được tự tay mình thực hiện những cốc rượu nếp thơm ngon.

Chăm chú lắng nghe xem cách làm rượu nếp như thế nào nào ^^


Nguyên liệu thực hiện dự án gồm gạo nếp trắng hoặc cẩm nguyên vỏ cám; dụng cụ chỉ gồm lá chuối, khăn ẩm, rổ, chậu. Không chỉ được thực hành áp dụng lý thuyết lên men, các bạn nhỏ lớp 6 còn được cô Trang chia sẻ bí kíp nấu rượu nếp ngon qua cách chọn men rượu còn mới, cách nấu cơm và để nguội như thế nào. Cô Trang giải thích “Sau khi rắc men và ủ cơm, tinh bột trong cơm duới tác dụng của nấm men, chuyển hóa thành đường, nên cơm rượu rất thơm, ngọt, ngon. Lúc này, chỉ một phần nhỏ cơm chuyển hóa thành rượu, nên người ăn không bị say.” Để phù hợp với lứa tuổi của các con, và giúp các con hiểu được đúng trọng tâm môn học, cô Trang không cho các con thực hiện bước ngâm và vắt rượu trắng. Cô Trang chia sẻ thêm “Vì muốn các con có thể sử dụng sản phẩm luôn, mà các con tuổi còn nhỏ, nên không ủ cơm không quá lâu, thành rượu các con sẽ không sử dụng được.”

Các bạn học sinh được học lý thuyết trước, sau đó thực hành, và làm dự án thực tế.


Vậy là sau 3 buổi dự án, các bạn nhỏ khối 6 của FPT Schools không những được hiểu sâu hơn về nguyên lý lên men, mà còn có những trải nghiệm vô cùng lý thú. Đặc biệt, các bạn được thưởng thức ngay sản phẩm của mình sau khi thực hiện. Buổi báo cáo cuối cùng trong dự án, bỗng trở thành buổi liên hoan thân mật giữa cô và trò. Các bạn nhỏ còn hào hứng tới mức, mời cả các thầy cô bộ môn khác cùng tham gia. Không một chút ngại ngùng, các bạn khối 6 tự tin thao thao bất tuyệt về quá trình tìm hiểu, nghiên cứu và hoàn thành dự án của mình.


FPTSchools tin rằng, những dự án “nhỏ nhưng có võ” này sẽ giúp các bạn rèn luyện nhiều kỹ năng, biết thêm nhiều kiến thức, và đặc biệt, giúp các bạn ứng dụng được nhiều hơn kiến thức, lý thuyết được học vào cuộc sống. Đam mê sẽ được nuôi dưỡng từ những hành động nhỏ nhất tưởng chừng không liên quan như thế này. Hi vọng, các FPTSmalls sẽ dần tìm được niềm đam mê của mình, FPTSchools sẽ chắp cánh cho những ước mơ đó bay cao hơn, bay xa hơn.

PHỤ HUYNH NÊN XEM